YOU’RE NOT YOU

หนัง

YOU’RE NOT YOU

ดาราสาวเพียงไม่กี่คนต้องทนทุกข์กับฉากที่สะเทือนอารมณ์อย่างฮิลารี สแวงค์เมื่อผู้คว้ารางวัลออสการ์ 2 สมัยได้พิสูจน์ให้เห็นอีกครั้งในภาพยนตร์เรื่องYou’re Not Youซึ่งสร้างจากนวนิยายของมิเชลล์ ไวลด์เจน การเล่นเปียโนคลาสสิกที่ป่วยเป็นโรค ALS หรือที่รู้จักกันดีในชื่อ Lou Gehrig’s Disease Swank นำเสนอการแสดงที่มีความมุ่งมั่นทางอารมณ์และทางร่างกายซึ่งช่วยยกระดับเนื้อหาที่หยาบคายในบางครั้งอย่างมีนัยสำคัญ ได้รับการจับคู่อย่างดีโดยEmmy Rossumในฐานะหญิงสาวผู้ไร้ทิศทางที่พบว่ามีการไถ่ถอนทางวิญญาณขณะทำงานเป็นผู้ช่วยของเธอ Swank สามารถพบว่าตัวเองกำลังแข่งขันในการชิงรางวัลที่มากกว่ากำกับการแสดงโดยGeorge C. Wolfe ผู้มีประสบการณ์ในโรงละคร( Angels in America ) ภาพยนตร์เรื่องนี้ให้รายละเอียดเกี่ยวกับมิตรภาพที่กำลังเติบโตระหว่าง Kate (Swank) ที่ป่วยหนักและ Bec (Rossum)

ซึ่งในตอนแรกดูเหมือนจะไม่เหมาะกับตำแหน่งใหม่ของเธอ ผู้หญิงสองคนกำลังศึกษาในทางตรงกันข้าม: เคทมีบาดแผลและถูกควบคุม ในขณะที่เบค นักศึกษาวิทยาลัยและนักร้อง/นักแต่งเพลงที่ใฝ่ฝัน เป็นอารมณ์ที่ยุ่งเหยิงซึ่งแทบจะไม่สามารถจัดการกับชีวิตที่วุ่นวายของเธอได้

การแต่งงานที่มีความสุขของเคทกับอีวานที่ประสบความสำเร็จอย่างสูง ( จอช ดูฮาเมล ) ผู้ซึ่งห่วงใยเธอด้วยความรัก ตรงกันข้ามกับความร่าเริงแจ่มใสที่เสพยาเคทซึ่งชีวิตรักประกอบด้วยชุดของวันไนท์สแตนด์ ซึ่งล่าสุดอยู่ด้วย วิลล์ คนดี ( เจสัน ริตเตอร์ )ในขณะที่สองฉากสุดท้ายของภาพยนตร์เรื่องนี้เริ่มทำให้ตัวละครดูลึกซึ้งขึ้นด้วยวิธีที่น่าพึงพอใจโดยทั่วไป “You’re Not You” ได้ทิ้งถุงมือเริ่มต้นลงโดยขาดความละเอียดอ่อน อารัมภบทที่เป็นลางไม่ดีแนะนำคู่สามีภรรยาคู่สามีภรรยาของฮูสตัน เคท (สแวงค์) และอีวาน (จอช ดูฮาเมล) คู่รักชาวฮูสตัน เมื่อพวกเขาจัดงานเลี้ยงค็อกเทลในบ้านสมัยใหม่ที่น่าประทับใจและปลอดเชื้อ ทุกอย่างเป็นไปด้วยดีจนกระทั่ง Kate อดีตนักเปียโนคอนเสิร์ต จับกุญแจและพบว่ามือขวาของเธอสั่นอย่างควบคุมไม่ได้ ก้าวไปข้างหน้าหนึ่งปีครึ่ง และโรคของ Kate ได้ก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว โดยจำเป็นต้องได้รับการดูแลตลอดเวลา หลังจากไล่พยาบาลออกเพราะ “เธอทำให้ฉันรู้สึกเหมือนเป็นผู้ป่วย” เคทพยายามไปในทิศทางตรงกันข้าม โดยคัดเลือกนักศึกษาวิทยาลัยที่ว่างงานซึ่งไม่มีประสบการณ์ที่เกี่ยวข้องชื่อเบ็ค (รอสซัม)เบคมาสายเพื่อสัมภาษณ์ เธอถูกแขวนคออย่างหนาแน่นหลังจากมีเพศสัมพันธ์ที่มืดมนกับห้องน้ำในบาร์ น้ำยาบ้วนปากที่กลืนน้ำลายขณะที่เธอกระทืบไปที่รถปิคอัพที่ถูกทุบตี แต่งตัวเหมือนพิเศษจาก “คนโสด” เธอใช้เวลาสองสามชั่วโมงแรกกับงานโดยถูกจับได้ว่าสูบบุหรี่หน้าประตูบ้านนายจ้างใหม่ของเธอ แสดงความคิดเห็นที่น่าสยดสยองเกี่ยวกับความตายที่ใกล้จะมาถึงของเคท พิสูจน์ตัวเองว่าไม่สามารถใช้เขียงหรือเครื่องปั่นได้ดูหนังออนไลน์ฟ

และหัวเราะ อย่างโหดเหี้ยมหลังจากทิ้งคนไร้ความสามารถของเธอเข้าไปในห้องน้ำมากกว่าที่จะเป็นผู้ดูแลผู้ป่วยธรรมดาที่ไม่น่าจะเกิดขึ้นได้ เบคถูกพรรณนาว่าเป็นนักสังคมวิทยาแนวเขตที่แทบไม่ใช้งานได้จริงในช่วงเริ่มต้นของภาพยนตร์เรื่องนี้ ซึ่งเป็นการคาดคะเนผิดที่ทำให้ความสัมพันธ์ที่ตามมาของผู้หญิงสองคน (และการจ้างงานต่อเนื่องของเบ็ค) รู้สึกว่าถูกเล่าขานว่าถูกเนรเทศมากกว่าได้รับ อย่างที่เป็นอยู่ รูปภาพมักจะตัดไปที่ส่วนโค้งโดยรวมของภาพยนตร์ฝรั่งเศสเรื่อง “The Intouchables” ในปี 2011 โดย Bec ช่วยให้ Kate ปล่อยตัวและให้เสียงแก่ความหงุดหงิดที่เดือดพล่านของเธอ (โดยเฉพาะผู้ที่เกี่ยวกับสามีของเธอซึ่งเริ่มมีความสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมงาน คนงาน) และ Kate สอน Bec ระดับการเคารพตนเองและความรับผิดชอบอย่างไรก็ตาม ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับการปรับปรุงอย่างมากเมื่อดำเนินไป โดยที่เบ็คเริ่มปรับตัวให้เข้ากับตัวละครที่น่าเชื่อถือมากขึ้น และขั้นตอนที่ละเอียดมากขึ้นของบทภาพยนตร์ทำให้เหลือพื้นที่ให้ตั้งคำถามที่จริงจังและตรงไปตรงมาเกี่ยวกับการใช้ชีวิตร่วมกับโรคภัยไข้เจ็บ โดยไม่ปฏิเสธช่วงเวลาของการปลดปล่อย Terry McMillan จากสามีที่เอาแต่ใจของเธอ รูปภาพค่อยๆ ช่วยให้เขาอธิบายตัวเองได้ โดยคำนึงถึงความเครียดที่อาการป่วยระยะสุดท้ายส่งผลต่อคู่สมรสของผู้ประสบภัยสแวงค์เก่งมากในการละเล่นความอัปยศที่โรคของ Lou Gehrig ทำกับเหยื่อ เสียงของเธอค่อยๆหนัง

ถอดรหัสได้น้อยลงเมื่ออาการของเธอแย่ลง แม้ว่าเธอจะมีฉากที่คร่ำครวญพอสมควรเกี่ยวกับความทุกข์ทรมานจากภาพยนตร์ แต่เป็นการลาออกของเธอขณะที่เธอพยายามพลิกหน้านิตยสาร หรือความรู้สึกไม่สบายเงียบๆ ของเธอในขณะที่คนแปลกหน้าพยายามจับมือกัน ซึ่งบ่งบอกถึงความโหดร้ายของโรคการแสดงนั้นใช้ได้ทั่วถึง แม้ว่าคุณภาพของตัวละครจะแตกต่างกันอย่างมาก Loretta Devine และ Ernie Hudson รู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งในฐานะเพื่อนผู้ป่วยสองคน และ Frances Fisher นำการแรเงาที่น่าสนใจมาสู่บทบาทสั้น ๆ ของเธอในฐานะแม่เลือดสีฟ้าของ Kate อย่างไรก็ตาม มาร์เซีย เกย์ ฮาร์เดน เป็นความมุ่งร้ายที่เยือกเย็นอย่างบริสุทธิ์เมื่อแม่ของเบ็คไม่ยอมรับ และเจสัน ริตเตอร์ก็พบกับข้อความที่แอบตามโดยไม่ได้ตั้งใจว่าเป็นคนดีที่คาดคะเนที่แย่งชิงความรักของเบคดูหนังออนไลน์