The Dam Keeper (2014)

The Dam Keeper (2014)

The Dam.keeper.2014.1080p.amzn.web

First Second Books ประกาศความร่วมมือกับ Tonko House เพื่อจัดพิมพ์นิยายภาพสามภาคที่จะขยายการผจญภัยของ Pig and Fox 5 ปีหลังจากเหตุการณ์สั้น ในนิยายภาพ หมอกพิษจางลงเป็นครั้งแรก นำพาพิกและฟอกซ์ออกสำรวจโลกกว้างด้วยความช่วยเหลือที่ไม่น่าจะเป็นไปได้จากฮิปโปผู้รังแกหมู ระหว่างทาง คำถามที่ถามขึ้นจากเรื่องสั้นเกี่ยวกับที่อยู่ของพ่อแม่ของหมูและหมอกพิษที่ปกคลุมอีกด้านหนึ่งของเขื่อนเพื่อเริ่มต้นจะได้รับคำตอบ เนื่องจาก Box สามารถบันทึกไฟล์แต่ละเวอร์ชันได้ จึงไม่มีใครต้อง “กังวลว่าจะสูญเสียสิ่งใด” Kondo อธิบาย

หมูมักถูกรังแกที่โรงเรียนตลอดเวลา แม้ว่าเขาจะแอบดูแลโรงสีลมขนาดใหญ่ที่ปกป้องเมืองจากมลภาวะที่มืดมิดที่คุกคามความเป็นอยู่ที่ดีของพลเมืองทั้งหมด The Dam Keeper ภาพยนตร์สั้นแอนิเมชั่นต้นฉบับโดยศิลปินแอนิเมชั่น Robert Kondo และ Dice Tsutsumi บอกเล่าเรื่องราวของหมูหนุ่มที่พันธนาการกับงานสำคัญ และการพบปะของเพื่อนร่วมชั้นคนใหม่ที่เปลี่ยนแปลงทุกสิ่ง หมูตัวน้อยที่ดูแลเมืองของเขาให้ปลอดภัยจากมลพิษที่เกิดจากเขื่อนกังหันลม ถูกคนทั่วไปไม่ขอบคุณและถูกรังแกที่โรงเรียน The Dam Keeper ผลิตโดย Tonko House Studio เล่าเรื่องหมูหนุ่มที่มีงานสำคัญ และเพื่อนร่วมชั้นคนใหม่ที่เปลี่ยนแปลงทุกสิ่งดูหนังออนไลน์ ภาพยนตร์สั้นผสมผสานแอนิเมชั่นที่วาดด้วยมือแบบดั้งเดิมเข้ากับเทคนิคการวาดภาพดิจิทัลเพื่อทำให้รูปแบบการวาดภาพที่โด่งดังของคอนโดะและสึสึมิมีชีวิต

แม้ว่าแอนิเมชั่น 3 มิติจะไม่ได้ใช้ในภาพยนตร์เวอร์ชั่นที่เสร็จสิ้นแล้ว แต่มายาและโปรแกรมซอฟต์แวร์ 3 มิติอื่นๆ ก็ถูกใช้สำหรับการแสดงตัวอย่างล่วงหน้า ผู้กำกับรู้สึกว่าสิ่งนี้ “ช่วยให้สามารถสำรวจเลย์เอาต์ฉากได้มากที่สุดในระยะเวลาอันสั้น” Tsutsumi กล่าวว่าหลายคนเข้าใจผิดเกี่ยวกับแอนิเมชั่นของภาพยนตร์เรื่องนี้ว่าเป็น CGI “ที่มีพื้นผิวที่ทาสีทับ” ในฐานะผู้กำกับศิลป์ที่ Pixar Kondo และ Tsutsumi มีหน้าที่หลักในการสร้างภาพวาดแนวความคิด ด้วยประสบการณ์เพียงเล็กน้อยในกระบวนการสร้างแอนิเมชั่นภาพยนตร์ ทั้งคู่ได้พัฒนารูปแบบการมองเห็นสำหรับ The Dam Keeper ที่ใช้ความสามารถในการวาดภาพของพวกเขา

ภาพยนตร์เรื่องนี้ถูกปฏิเสธโดยเทศกาลสองสามครั้งแรกที่ส่งไป ในเดือนกุมภาพันธ์ 2014 ได้รับการยอมรับในเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเบอร์ลินครั้งที่ 64 ซึ่งมีการเปิดตัวรอบปฐมทัศน์โลก รอบปฐมทัศน์ของสหรัฐฯ ตามมาในเดือนมีนาคม ที่เทศกาลภาพยนตร์เด็กนานาชาตินิวยอร์ก ครั้งที่ 17 การฉายภาพยนตร์สาธารณะครั้งแรกจัดขึ้นในเดือนธันวาคม 2014 ที่โรงภาพยนตร์ขนาดเล็กในเมืองเบิร์กลีย์ รัฐแคลิฟอร์เนีย

“มีบางอย่างเกี่ยวกับการเฝ้าดูใครบางคนที่เก่งกาจในฝีมือของพวกเขา” เขากล่าว ความเห็นเกี่ยวกับคะแนนของ Johnston และ Roberts ชอยเรียกมันว่า “อ่อนโยน” “อ่อนหวาน” และ “ไร้เดียงสา” Tsutsumi ยกให้ Frédéric Back เป็นอิทธิพลหลักของเขาในฐานะนักสร้างแอนิเมชั่น “เขามีบางอย่างจะพูดเสมอ สำหรับเขา การรู้ว่าเกิดอะไรขึ้นในสังคมต้องมาก่อน ก่อนฝีมือของเขา” Tsutsumi กล่าว แม้ว่าผู้กำกับทั้งสองจะไม่พยายามสร้าง “แถลงการณ์ทางสังคม” กับภาพยนตร์ของพวกเขา แต่การแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับประเด็นต่างๆ ของโลกก็ไหลเข้าสู่เรื่องราวของพวกเขาอย่างเป็นธรรมชาติ

แม้ว่าเขาจะไม่แน่ใจว่าเหตุใดจึงส่งผลกระทบอย่างมากต่อเขา แต่เขาประกาศว่าภาพยนตร์เรื่องนี้จะคงอยู่กับเขาไปอีกนานหลังจากที่ได้ดู เขายอมรับว่ามัน “ออกแบบมาเพื่อการบริโภคจำนวนมาก” น้อยกว่าแอนิเมชั่นกระแสหลักในอเมริกาส่วนใหญ่ เขาเขียนว่าควรได้รับการพิจารณาว่ามีคุณค่าด้านความบันเทิงเท่าเทียมกัน เขาให้คะแนนภาพยนตร์เรื่องนี้ A- และยกย่องธรรมชาติที่เงียบสงบและเกี่ยวข้องกับอารมณ์ การทดสอบฉายม้วนเรื่องแรกจัดขึ้นสำหรับกลุ่มเพื่อนของคอนโดะและสึสึมิซึ่งมีประสบการณ์ในการเขียนมากกว่าอดีตผู้กำกับศิลป์สองคน ตามคำอธิบายของคอนโดะ การคัดกรองเป็น “หายนะ” ผู้กำกับทั้งสองทราบด้วยตนเองว่าเรื่องราวไม่ได้ผลตามที่พวกเขาต้องการ

ในที่เกิดเหตุ พิกลืมเวลา ร้องไห้ตามลำพังในห้องเรียนหลังเลิกเรียน ขณะที่เขารีบกลับบ้านไปที่กังหันลม หมอกก็เกือบจะม้วนเข้าเมือง Kondo และ Tsutsumi เริ่มพัฒนาภาพยนตร์เรื่องนี้ในขณะที่ทำงานเป็นผู้กำกับศิลป์ใน Monsters University และสร้างมันขึ้นมาผ่านโปรแกรม co-op ที่ Pixar นี่เป็นหนังสั้นเรื่องที่สองของ Tsutsumi ต่อจาก Sketchtravel ในปี 2011 และเป็นผลงานการกำกับเรื่องแรกของคอนโดะ ผู้ผลิต Megan Bartel และ Duncan Ramsay เป็นพนักงานของ Pixar ด้วย

“พ่อบอกเสมอว่างานของผู้ดูแลเขื่อนคือเก็บความมืดมิดให้พ้นไป แต่เขาไม่เคยบอกฉันว่าต้องทำอะไรเมื่ออยู่รอบๆ ตัวคุณ หน้ากากของเขาปกป้องฉันจากเมฆ แต่ไม่มีอะไรที่ฉันมี ปกป้องฉันจากผู้คน ” รูปแบบแอนิเมชั่นนั้นดีที่สุดในบรรดาการเสนอชื่อทั้งหมด และเรื่องราวก็ค่อนข้างดีเช่นกัน มันมีสไตล์แอนิเมชั่นที่น่าประทับใจมาก และเรื่องราวก็ให้ความรู้สึกเท่แบบไซไฟ The Dam Keeper สร้างขึ้นจากภาพวาดกว่า 8,000 ภาพดูหนังออนไลน์ฟ โดยผสมผสานแอนิเมชั่นที่วาดด้วยมือแบบดั้งเดิมเข้ากับการปัดพู่กันอันเขียวชอุ่มเพื่อทำให้ภาพวาดที่โด่งดังของ Kondo และ Tsutsumi มีชีวิตชีวาอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน นักแสดงชาวเดนมาร์ก Lars Mikkelsen จาก Forbrydelsen ทางโทรทัศน์ และ Sherlock แห่ง BBC เล่าเรื่องนิทานอมตะนี้

ผู้กำกับ Robert Kondo และ Dice Tsutsumi เป็นที่รู้จักจากการกำกับศิลป์ในภาพยนตร์อันเป็นที่รักเช่น Ice Age, Ratatouille, Monsters University และ Toy Story 3

หลังเลิกเรียนในวันหนึ่ง พิกสังเกตเห็นฟ็อกซ์ที่รายล้อมไปด้วยนักเรียนอีกหลายคนกำลังดูภาพวาดของเธอและหัวเราะ ท่ามกลางฝูงชน พิกแทบไม่เห็นภาพล้อเลียนที่ดูหยาบคายของตัวเอง โดยมี “Dirty P-” เขียนอยู่ด้านบน พิกฉีกภาพวาดออกจากสมุดสเก็ตช์ของฟ็อกซ์และวิ่งหนีไปทั้งน้ำตา ในไม่ช้า ฟ็อกซ์ นักเรียนใหม่มาถึงโรงเรียนพร้อมสมุดสเก็ตช์และกลายเป็นที่นิยมอย่างรวดเร็ว อยู่มาวันหนึ่ง เธอเผลอทำสมุดสเก็ตช์หลุดขณะออกจากห้องเรียน และพิกพบว่าฟ็อกซ์วาดภาพล้อเลียนล้อเลียนของเพื่อนร่วมชั้นและครู ฟ็อกซ์ปรากฏตัวขึ้นในวันรุ่งขึ้นอารมณ์เสียเกี่ยวกับการทำสมุดสเก็ตช์หาย แต่เธอก็โล่งใจอย่างรวดเร็วเมื่อเห็นว่าพิกมีเล่มนี้อยู่กับเขา

SPARK CG Society ประกาศว่า The Dam Keeper ที่กำกับโดย Dice Tsutsumi และ Robert Kondo ได้รับรางวัลการเปิดสาขาภาพยนตร์แอนิเมชั่นยอดเยี่ยมประจำปี 2014 จากงานประชุม SPARK ANIMATION, เทศกาลภาพยนตร์ และงาน Job Fair ปี 2014 ประกาศรางวัลในรายการสั้นสุดท้ายเมื่อวันที่ 26 ตุลาคม ที่ Vancity Theatre ในแวนคูเวอร์ บี.ซี. ‘The Dam Keeper’ ของ Tonko House Studio คว้ารางวัลแรกในสาขา Best Animated Short; ภาพยนตร์สั้นเรื่อง “Religatio” ของโรงเรียนภาพยนตร์แวนคูเวอร์ ได้รับการกล่าวถึงเป็นพิเศษสำหรับภาพยนตร์นักเรียนยอดเยี่ยม และเมื่อ EPA เขียนใบอนุญาตเพื่อจำกัดมลพิษในน้ำมัน ข้อมูลการรั่วไหลของ Corps จะแจ้งความเข้าใจของ EPA เกี่ยวกับปัญหามลพิษ ดูหนังใหม่ออนไลน์กองทัพบกต้องเปิดเผยรายงานความรับผิดชอบต่อสาธารณะ ปัจจุบัน กองทัพบกไม่จำเป็นต้องเฝ้าติดตามน้ำมันที่เข้าและออกจากเขื่อน และไม่เปิดเผยข้อมูลนี้ต่อสาธารณะ

ในการฉายครั้งนี้ Kondo และ Tsutsumi ได้ประมูลผลงานศิลปะต้นฉบับ ผู้กำกับร่วม Daisuke “Dice” Tsutsumi เกี่ยวกับความสำคัญของการจัดแสงให้กับสไตล์แอนิเมชั่นของภาพยนตร์เรื่องนี้ ความสนใจในโอกาสในการทำงานร่วมกันเป็นหลัก Kondo และ Tsutsumi ไม่ได้มีเรื่องราวเฉพาะเจาะจงในใจเมื่อพวกเขาเริ่ม พวกเขาชอบภาพยนตร์ประเภทเดียวกัน แต่ไม่ได้เข้าสู่กระบวนการเขียนในทันที พวกเขาใช้เวลาพอสมควรในการ “หาวิธีร่วมกัน” Tsutsumi กล่าว สิ่งนี้พัฒนาผ่านการทำซ้ำสี่หรือห้าครั้งก่อนที่จะปรากฏในรูปแบบสุดท้าย