Shell

หนัง

Shell

การละทิ้งประเภทของความสมจริงทางสังคมที่เฉียบแหลมซึ่งมักเกี่ยวข้องกับภาพยนตร์ระดับภูมิภาคของอังกฤษเพื่อสนับสนุนแนวทางที่เพิ่มความสวยงาม ผลงานการกำกับเรื่องแรกShell (2012)ของสก็อตต์ เกรแฮมจะดูไม่เข้ากับการแข่งขันในเทศกาลภาพยนตร์ยุโรปที่สำคัญใดๆ แทนที่จะไปฉายรอบปฐมทัศน์ในงานเทศกาลภาพยนตร์ลอนดอน BFI เมื่อปีที่แล้ว ซึ่งได้รับคำชมอย่างมาก ภาพยนตร์เรื่องแรกของ Graham คือการสำรวจที่คล่องตัวอย่างยิ่งของทั้งการอยู่ร่วมกันในครอบครัวและการแยกตัวออกจากการหายใจไม่ออก โดยเล่นในปั๊มน้ำมันที่โดดเดี่ยวซึ่งมีฉากหลังเป็นฉากหลังอันน่าเกรงขามของ ที่ราบสูงสก็อตที่ห่างไกลบริษัท Shell’s (น้องใหม่ Chloe Pirrie) วัย 17 ปี

มีเพียงบริษัทเดียวในบ้านปั๊มน้ำมันของเธอเท่านั้น ยกเว้นคนขับที่โดนลมพัดมา และ/หรือลูกค้าประจำที่คุ้นเคย และ/หรือลูกค้าประจำคือบริษัทเพียงแห่งเดียวที่สถานีบริการน้ำมันของเธอคือ Pete พ่อผู้เงียบขรึมของเธอ ( Joseph จาก Game of Thrones)เมาเล่).

ในช่วงเวลาแห่งวุฒิภาวะทั้งทางร่างกายและจิตใจ เชลล์ใช้เวลาทั้งวันไปกับการปั้นดินเผารอบๆ ลานหน้าบ้าน จ้องมองไปที่หมู่บ้านที่อยู่ห่างไกลเบื้องล่าง ในทางกลับกัน พ่อของเธอยุ่งอยู่กับเศษซากถนนและเครื่องจักรขึ้นสนิม แบกรับกับการจากไปในอดีตของภรรยาที่รักของเขาเมื่อเชลล์ยังเป็นเด็ก – และความกลัวที่ครอบงำว่าวันหนึ่งลูกสาวของเขาจะทำเช่นเดียวกัน ทำให้เขาไม่มีที่พึ่ง กับสภาพของเขาแม้จะได้รับการวิพากษ์วิจารณ์จากบางพื้นที่ว่าขาดความซื่อตรงและเนื้อหาสาระ แต่แน่นอนว่าGraham’s Shellมีศักยภาพที่จะกลายเป็นหนึ่งในภาพยนตร์ที่ออกฉายในอังกฤษที่มีงบประมาณต่ำที่สุดในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ซึ่งต้องขอบคุณการถ่ายทำภาพยนตร์ที่ยอดเยี่ยมของ Yoliswa Gärtig ในส่วนเล็กๆ Graham ยอมให้นักแสดงนำที่ยอดเยี่ยมสองคนของเขาและคนในพื้นที่ไฮแลนด์ที่อยู่รอบๆ พูดแทนเขาดูหนัง

ผสมผสานธีมและรูปแบบเข้าด้วยกันด้วยการรับประกันอันน่าทึ่ง แม้ว่าความรู้สึกอ่อนไหวของ ‘ยุโรป’ ของภาพยนตร์เรื่องนี้อาจจะดูจืดชืดไปบ้าง แต่ก็เป็นเครื่องเตือนใจในเวลาที่เหมาะสมว่าภาพยนตร์ของอังกฤษไม่จำเป็นต้องลดเหลือเพียงเรื่องเล่าของแก๊งค์และสภาผู้แทนราษฎรเสมอไปโชคดีที่ Graham ไม่เพียงแต่พอใจกับความสำเร็จในเชิงเทคนิคเท่านั้น แต่ยังได้ค้นพบพรสวรรค์ของชาวอังกฤษรุ่นเยาว์อย่างไม่ต้องสงสัยในรูปแบบของแสงสว่างจ้า พิรี ขี้อาย แต่ในขณะเดียวกันก็เต็มไปด้วยความแข็งแกร่งและความมุ่งมั่นอย่างดิบเถื่อน เธอเปลี่ยนเปลือกตาเดียวให้กลายเป็นส่วนผสมของลูกสาว แม่ และภรรยาที่เฝ้ามองตลอดเวลา โดยให้ผลลัพธ์ที่ไม่ค่อยสบาย ชวนให้นึกถึง Electra complex ของ Carl Jung อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ . ขึ้นอยู่กับความรักและความอบอุ่นเป็นครั้งคราวของ Pete ผู้เป็นพ่อที่ต้องเผชิญกับหินในขณะที่เขาดูแลเธอตลอดไป สายสัมพันธ์ที่ตึงเครียดของทั้งคู่ก็คล้ายกับโรคจิตเภทเช่นเดียวกัน โดยเปลี่ยนจากการสัมผัสเป็นความน่ากลัว (และกลับมาอีกครั้ง) ในขณะที่การเล่าเรื่องที่เรียบง่ายคดเคี้ยวไปสู่จุดสำคัญที่ทำให้หัวใจสลายภาพยนตร์เรื่องแรกของเขาแสดงให้เห็นว่าเขามีสัญชาตญาณการเสี่ยงภัยที่มืดมนคล้ายคลึงกันดูหนังไทย

เป็นความน่าเบื่อหน่ายทางสังคมที่ให้ความรู้สึกเยือกเย็นแบบสแกนดิเนเวีย Chloe Pirrie รับบทเป็น Shell เด็กอายุ 17 ปีที่ทำงานในโรงรถของพ่อของเธอในที่ราบสูง ‘เชลล์เช่นปั๊มน้ำมัน?’ ล้อเลียนลูกค้า เธอดึงหน้า: ‘ไม่ เชลล์เหมือนสิ่งที่ดูสวยงามในทะเล’ ที่นี่ไกลมากจนฤดูหนาวสามารถผ่านไปได้โดยที่จิตวิญญาณไม่หันไปหาเชื้อเพลิงแม่ของเชลล์จากไปนานแล้ว และความตึงเครียดก็ปะทุขึ้นกับพ่อของเธอ พีท (โจเซฟ มอว์ล) เขาเหงา และเธอก็ต้องการจูบเขาตลอดเวลา ราวกับว่าเธอต้องการจบการศึกษาจากลูกสาวหนึ่งไปสู่อีกภรรยาหนึ่ง อย่างที่ฉันพูดมันใจดำ เชลล์และพ่อของเธอไม่มีคำพูดใดๆ ว่าจะเกิดอะไรขึ้น แต่แรงผลักดันระหว่างพวกเขานั้นน่าดึงดูดใจอย่างยิ่ง ถึงกระนั้น ‘เชลล์’ ก็ไม่เคยมีชีวิตขึ้นมาอย่างสมบูรณ์ และในขณะที่ Pirrie เก่งกาจ ตอนอายุ 25 ฉันไม่ได้ซื้อเธอตั้งแต่ยังเป็นวัยรุ่นหนังhd