ดูหนังออนไลน์ หนัง hd หนังใหม่ hd The black cauldron (1985)

ดูหนังออนไลน์

ดูหนังออนไลน์ ฟิล์มหม้อดำ ฉันจำได้ว่าครั้งแรกที่เห็นชื่อนี้บนปกหลังของหนังสือซีรีส์คลาสสิกของดิสนีย์สองสามเล่มโดย Mouse Works Books ที่ฉันเป็นเจ้าของเมื่อฉันยังเด็ก/อายุน้อยกว่า และทุกครั้งที่ฉันไปเช่าหนังหรือหนังบางเรื่อง ฉันเคยสงสัยว่าทำไมมันถึงยังไม่ออกใน VHS แต่ฉันจะหาข้อมูล เรียนรู้เพิ่มเติม และดูว่าทำไมหลายปีต่อมา หลังจากที่ได้อ่านเรื่องราวเบื้องหลัง/เรื่องราวเบื้องหลังแล้ว หนึ่งหรือสองปีที่แล้ว ฉันได้ความปรารถนาของฉันแล้ว และตอนนี้ฉันโตขึ้นและ “ฉลาดขึ้น” แล้ว ฉันสามารถตัดสินภาพยนตร์เรื่องนี้ได้ดีขึ้น

Hen Wen หมูวิเศษที่มีมนต์ขลังถูกลักพาตัวโดยลอร์ดผู้ชั่วร้ายที่รู้จักกันในชื่อ Horned King วายร้ายหวังว่า Hen จะแสดงให้เขาเห็นถึงหนทางสู่ The Black Cauldron ซึ่งมีพลังในการสร้างกองทัพทหารขนาดยักษ์ที่ไม่มีใครหยุดยั้งได้ ด้วยความช่วยเหลือจากเจ้าหญิงผู้ดื้อรั้นที่มีชื่อว่า Princess Eilonwy กวีที่พูดเกินจริง และสิ่งมีชีวิตที่น่ารำคาญชื่อ Gurgi Taran จะพยายามกอบกู้โลกของ Prydain จาก Horned King Taran และผองเพื่อนใหม่เริ่มต้นภารกิจเพื่อค้นหามนต์ดำ Black Cauldron ซึ่งเป็นไอเท็มแห่งพลังสูงสุด ก่อนที่ The Horned King ทรราชผู้โหดร้ายจะทำได้ The Black Cauldron เป็นภาพยนตร์แอนิเมชั่นเรื่องแรกของดิสนีย์ที่นำเอาจินตภาพที่สร้างจากคอมพิวเตอร์มารวมเข้ากับแอนิเมชั่น CGI ถูกใช้สำหรับเอฟเฟกต์พิเศษมากมายของภาพยนตร์เรื่องนี้ ซึ่งรวมถึงฟองอากาศ เรือ ลูกกลมแสง หม้อขนาดใหญ่

เมล ชอว์ ศิลปินรุ่นเก๋าสร้างภาพสเก็ตช์สีพาสเทลที่สร้างแรงบันดาลใจ ซึ่งรอน มิลเลอร์ ประธานและซีอีโอของดิสนีย์ในอนาคตถือว่าล้ำหน้าเกินไปสำหรับแอนิเมเตอร์ที่เพิ่งจ้างใหม่ The Black Cauldron ไม่ใช่ภาพยนตร์ที่ยอดเยี่ยม…เป็นภาพยนตร์ที่ดีและบอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับดาบและเวทมนตร์ที่ดีในช่วงเวลาที่ดาบและเวทมนตร์เป็นช่องทางยอดนิยมในการเล่าเรื่องและการสร้างภาพยนตร์ และด้วยการเปิดตัว The Legend of Zelda ของ NES ในปี 1986 , วิดีโอเกมอีกด้วย สิ่งที่ทำให้ผู้คนชื่นชอบภาพยนตร์เรื่องนี้มาจนถึงทุกวันนี้คือสถานะลัทธิและเรื่องราวในตำนานที่อยู่รายรอบภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นเวลานานเมื่อดิสนีย์ขับไล่มันออกจากสายตาของสาธารณชน แม้จะมีการพูดถึงรีเมคฉบับคนแสดงเมื่อเร็วๆ นี้ แต่ก็ไม่เคยมีการประเมินใหม่หรือการค้นพบภาพยนตร์เรื่องนี้ครั้งใหญ่จริงและเป็นไปได้ คุณสามารถรับชมได้ทาง Disney+ หรือซื้อในรูปแบบ DVD หรือ Blu-Ray แต่ไม่มีอะไรเพิ่มเติมเกี่ยวกับภาพยนตร์เรื่องนี้ในแง่ของแฟนคลับที่เป็นเจ้าข้าวเจ้าของ ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับการปล่อยตัวในช่วงฤดูร้อนปี 2528 อย่างน่าทึ่ง

แต่ Fflewddur เตือนพวกเขาว่าพวกเขามักจะต่อรองราคาโดยการค้า Orddu ไม่ต้องการเลิกใช้ดาบ แต่ Orda และ Orwen ยอมแพ้ Taran ไม่ต้องการดาบอีกต่อไป แต่จะแลกมันแทนชีวิตของ Gurgi สำหรับเอฟเฟกต์อื่นๆ Don Paul ผู้สร้างแอนิเมชันใช้ฟุตเทจของหมอกน้ำแข็งแห้งเพื่อสร้างไอน้ำและควันที่ออกมาจากหม้อ ความเฉียบแหลมก็พูดถึงการต่อสู้ของภาพยนตร์เรื่องนี้ในการบรรลุถึงความปราดเปรียวของดาบและเวทมนตร์ที่เทียบเท่ากับภาพยนตร์แฟนตาซีนองเลือดเรื่องอื่นๆ ในยุคนั้น รวมถึง Dragonslayer ของดิสนีย์เอง ซึ่งประสบความสำเร็จทางศิลปะมากกว่ามาก แม้ว่า Bluth จะจากไป แต่ภาพยนตร์เรื่องนี้ให้ความรู้สึกเหมือนงานของเขามากกว่าของ Disney คะแนนยังค่อนข้างดี และโดย Elmer Bernstein ที่ร้อนแรงจาก Ghostbusters

ภาพบางภาพดูน่าสยดสยอง และ Horned King ก็เป็นวายร้ายที่น่ากลัวที่สุดเท่าที่บริษัทเคยสร้างมาจริงๆ แต่มันคงจะน่าทึ่งมากที่ได้เห็นว่าภาพยนตร์เรื่องนี้จะเป็นอย่างไรก่อนที่ Katzenberg จะนำกรรไกรของเขาไปดู ในที่สุดภาพยนตร์เรื่องนี้ก็ถูกตัดออกไปด้วยเวลาสิบสองถึงสิบห้านาที ซึ่งทั้งหมดเป็นแอนิเมชั่นและให้คะแนนอย่างเต็มที่ ด้วยเหตุนี้ ฉากที่มีอยู่บางฉากจึงถูกเขียนใหม่ สร้างใหม่ และแก้ไขซ้ำเพื่อความต่อเนื่อง

รายได้ 21.3 ล้านดอลลาร์ในประเทศทำให้เกิดการสูญเสียสำหรับสตูดิโอทำให้ Walt Disney Feature Animation ใกล้จะล้มละลาย เนื่องจากความล้มเหลวในเชิงพาณิชย์ ดิสนีย์จึงไม่ได้เปิดตัวภาพยนตร์เรื่องนี้ในโฮมวิดีโอจนถึงปี 1998 ภาพยนตร์เรื่องนี้แสดงถึงความพยายามของ Walt Disney Productions ในการเข้าถึงแฟนนวนิยายแฟนตาซีวัยรุ่น ซึ่งเป็นแนวที่ได้รับความนิยมในขณะนั้น อย่างไรก็ตาม การพนันได้รับการพิสูจน์แล้วว่าไม่ประสบความสำเร็จ เนื่องจากภาพยนตร์เรื่องนี้ทำรายได้ทะลุบ็อกซ์ออฟฟิศ ได้รับการวิจารณ์แบบผสมถึงเชิงลบจากนักวิจารณ์ และเกือบล้มละลายของ Walt Disney Feature Animation

ภาพยนตร์เรื่องนี้ยังได้รับการวิจารณ์ในเชิงบวกจากผู้ใหญ่ในฐานข้อมูลภาพยนตร์ทางอินเทอร์เน็ต วิดีโอเกมชื่อเดียวกันได้รับการออกแบบโดย Al Lowe แห่ง Sierra On-Line และวางจำหน่ายในปี 1986 เกมนี้สร้างขึ้นหลังจากเกม Questgame ของ King ภาคแรกได้ไม่นาน เกมนี้จึงคล้ายกับการผจญภัยในหลาย ๆ ด้าน พร้อมด้วย The Dark Crystalit ยังคงเป็นหนึ่งในเกมผจญภัยเพียงไม่กี่เกมที่ Sierra สร้างขึ้นจากภาพยนตร์

ขอขอบคุณรูปภาพจาก Google

ระหว่างทาง เขาได้ซื้อบริษัทท่องเที่ยวที่มีเจ้าหญิงแสนสวย หนัง hd

นักร้องสาวจอมป่วน และสิ่งมีชีวิตที่น่ารักชื่อกูร์กี  หนัง hd ‘Cauldron’ เป็นหนึ่งในฟีเจอร์ที่น่าจดจำที่สุดของดิสนีย์ในยุคต่อมา มีแอนิเมชั่นที่วาดด้วยมือที่น่าตื่นตะลึง การออกแบบการผลิตที่หล่อเหลา และผลงานภาพยนตร์ยอดเยี่ยมโดย Elmer Bernstein นี่เป็นภาพยนตร์แอนิเมชั่นเรื่องแรกของดิสนีย์จากแคนนอนที่ใช้เอฟเฟกต์เสียงที่สร้างขึ้นสำหรับภาพยนตร์เรื่องนี้โดยเฉพาะ และภาพยนตร์เรื่องนี้ใช้เอฟเฟกต์เสียงของ Jim McDonald Disney บางส่วนเท่านั้น

ในสุสานใต้ดินที่อยู่ใต้ปราสาท Taran และ Eilonwy ค้นพบห้องฝังศพโบราณของกษัตริย์ ที่ซึ่ง Taran ติดอาวุธด้วยดาบของกษัตริย์ มันมีเวทย์มนตร์ที่ทำให้เขาสามารถต่อสู้กับสมุนของ Horned King ได้อย่างมีประสิทธิภาพและเพื่อเติมเต็มความฝันของเขาเกี่ยวกับความกล้าหาญ พร้อมกับนักโทษคนที่สาม Fflewddur Fflam กวีวัยกลางคนที่ตลกขบขัน พวกเขาหนีออกจากปราสาทและได้กลับมารวมตัวกับ Gurgi ในไม่ช้า

พวกเขายังทำการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญบางอย่าง ซึ่งนำไปสู่การจากไปของซิสสันในขณะที่เธอพัฒนาความแตกต่างอย่างสร้างสรรค์กับเฮลและผู้กำกับ ในที่สุด Taran ก็ตระหนักถึงมิตรภาพที่แท้จริงของ Gurgi ในขณะที่ยกย่องเขาเป็นวีรบุรุษ และขอให้พวกเขาชุบชีวิตเพื่อนของเขาเพื่อแลกกับหม้อขนาดใหญ่ โดยเลือกที่จะเลิกใช้ดาบวิเศษของเขาอย่างถาวร เมื่อได้ยินคำพูดท้าทายของ Fflewddur เพื่อแสดงพลังของพวกเขา แม่มดที่ไม่เต็มใจก็เคารพคำขอ โดยส่ง Gurgi กลับไปให้พวกเขา ในตอนแรก Gurgi ดูเหมือนจะตายแล้ว แต่ฟื้นคืนชีพ; มากเพื่อความสุขของทุกคน จากนั้นเพื่อนทั้งสี่ก็เดินทางกลับบ้านที่ Caer Dallben ที่ Dallben และ Doli ดูพวกเขาในนิมิตที่สร้างขึ้นโดย Hen Wen และในที่สุด Dallben ก็ยกย่อง Taran สำหรับความกล้าหาญของเขา เรื่องนี้อิงจากหนังสือหลายเล่ม ฉันจึงรู้สึกว่าภาพยนตร์เรื่องนี้พยายามยัดเยียดเนื้อหาความยาว 80 นาทีให้มาก

ทั้งกลุ่มมองว่าหม้อต้มน้ำไร้ประโยชน์หากไม่ได้ทำสิ่งนั้น โดลี่ที่หงุดหงิดก็ออกจากกลุ่มไป เมื่อ Taran เริ่มสิ้นหวัง สหายของเขาก็เริ่มแสดงความเชื่อในตัวเขา และดูเหมือนว่าเขากับ Eilonwy จะจูบกัน พวกเขาถูกทหารของ Horned King ค้นพบและจับตัวไว้ ซึ่งเพิ่งมาถึงบึง มีเพียงคุร์กีเท่านั้นที่สามารถหลบหนีได้ในขณะที่คนอื่นๆ ถูกนำกลับไปที่ปราสาท The Horned King ใช้หม้อต้มเพื่อชุบชีวิตคนตายและกองทัพ Cauldron-Born เริ่มเทลงสู่โลก สมุนของราชาเขาโค้งสองคนถูกฆ่าโดยหม้อกำเนิด ขณะที่คนอื่น ๆ หนีออกจากปราสาทด้วยความหวาดกลัว ในดินแดน Prydain Taran เป็น “ผู้ช่วยผู้เลี้ยงหมู” ที่ใฝ่ฝันอยากจะเป็นนักรบในขณะที่อาศัยอยู่ในฟาร์มเล็กๆ ของ Caer Dallben บ้านของ Dallben the Enchanter

เปรียบเทียบ Cauldron กับบางอย่างเช่น ‘Home on the Range’ และ Cauldron กลายเป็นแบบคลาสสิกจริงๆ The Black Cauldron เป็นตัวแทนของความพยายามของ Walt Disney Productions ในการเข้าถึงแฟนนิยายแฟนตาซีที่เป็นวัยรุ่น ซึ่งเป็นแนวที่ได้รับความนิยมในขณะนั้น อย่างไรก็ตาม การพนันได้รับการพิสูจน์ว่าไม่ประสบความสำเร็จเนื่องจากภาพยนตร์เรื่องนี้ทำรายได้ทะลุบ็อกซ์ออฟฟิศ ได้รับคำวิจารณ์แบบผสมถึงเชิงลบจากนักวิจารณ์ และเกือบจะล้มละลายในแผนกแอนิเมชั่นของสตูดิโอ

จากการสัมภาษณ์ในปี 2020 กับโปรดิวเซอร์ Don Hahn ใน Collider ทาง Disney ได้พยายามสร้างภาพยนตร์เวอร์ชั่นที่มีการตัดต่อใหม่ในช่วงต้นทศวรรษ 1990 สำหรับการเปิดตัว VHS สตูดิโอคัดเลือกฮาห์นและบรรณาธิการอาร์เธอร์ ชมิดท์ให้ทำหน้าที่ปรับปรุงภาพยนตร์ แต่ในไม่ช้าทั้งสองก็ตระหนักว่าเป็นไปไม่ได้ “เราพยายามแล้ว แต่ทำได้แค่ย่อให้สั้นลง มันไม่ได้ผล” ฮาห์นกล่าว

ดูหนังออนไลน์ แม้ว่าทารันจะรู้สึกโง่เขลาที่ปรารถนาจะทำลายหม้อน้ำเพียงลำพัง แต่สหายของเขาแสดงความเชื่อในตัวเขา และดูเหมือนว่า Eilonwy และ Taran จะจูบกัน ทันใดนั้น การเฉลิมฉลองถูกขัดจังหวะโดยทหารของกษัตริย์ที่มีเขาโค้งซึ่งในที่สุดก็มาถึงบึงด้วยตนเอง พวกเขายึดหม้อและจับกุมทุกคนยกเว้นกูร์กี และนำนักโทษกลับไปที่ปราสาท ราชาที่มีเขาใช้หม้อต้มเพื่อชุบชีวิตคนตายและกองทัพที่เกิดจากหม้อต้มของเขาเริ่มหลั่งไหลเข้ามาในโลก ตั้งอยู่ในดินแดนในตำนานของ Prydain ในช่วงยุคกลางตอนต้น ภาพยนตร์เรื่องนี้มีศูนย์กลางอยู่ที่ Horned King ที่ชั่วร้าย ผู้ซึ่งหวังว่าจะได้หม้อวิเศษโบราณที่จะช่วยเขาในความปรารถนาที่จะพิชิตโลก

ขอขอบคุณรูปภาพจาก 918hdtv.com

ในขณะเดียวกัน Taran เริ่มฝันกลางวันเกี่ยวกับการเป็นนักรบ หนังใหม่ hd

แต่ก็ต้องตกใจเมื่อเห็นว่า Hen Wen จากไปแล้ว  หนังใหม่ hd Taran มองหาเธอในป่า แทนที่จะพบกับสัตว์ประหลาดชื่อ Gurgi ที่ชอบแอปเปิ้ล คุร์กียืนกรานที่จะเป็นเพื่อนของทารัน แต่ทารันรู้สึกรำคาญกับพฤติกรรมซุกซนของคุร์กี ในระหว่างการเผชิญหน้า Taran ได้ยินเสียงแหลมและพบว่า Hen Wen ถูกไล่ล่าโดย Gwythaints สิ่งมีชีวิตที่เหมือนมังกรที่รับใช้ราชาที่มีเขา Taran พยายามช่วยชีวิตเธอ แต่ Gwythaints พาเธอไ เขาถูกต่อต้านโดยคนเลี้ยงหมูชื่อ Taran เจ้าหญิงน้อย Eilonwy กวี Fflewddur Fflam และสัตว์ป่าชื่อ Gurgi ที่พยายามทำลายหม้อต้มเพื่อป้องกันไม่ให้ราชาที่มีเขาครอบครองโลก ตัวละครหลายตัวที่มากับ Taran ในหนังสือไม่ปรากฏในภาพยนตร์ Taran, Fflewdur และ Eilonwy ล้วนเป็นตัวละครที่เกิดซ้ำ ปรากฏในทั้งหมดยกเว้นหนึ่งใน Prydain Chronicles

วิดีโอเกม The Black Cauldron ได้รับการออกแบบโดย Al Lowe แห่ง Sierra On-Line และวางจำหน่ายในปี 1986 เกมนี้ถูกสร้างขึ้นหลังจากเกม King’s Quest เกมแรกได้ไม่นาน เกมนี้จึงคล้ายกับการผจญภัยในหลาย ๆ ด้าน นอกเหนือจาก The Dark Crystal แล้ว มันยังคงเป็นหนึ่งในเกมผจญภัยเพียงไม่กี่เกมที่ Sierra สร้างขึ้นจากภาพยนตร์ บทวิจารณ์ที่ผ่านการตรวจสอบแล้วถือว่าเชื่อถือได้มากกว่าโดยเพื่อนผู้ชมภาพยนตร์ ตามข่าวลือทางอินเทอร์เน็ต Disney วางแผนที่จะเปิดตัวภาพยนตร์เรื่องนี้บน VHS ในช่วงต้นปี 1990 แต่การเปิดตัวถูกยกเลิก เพื่อให้มีที่ว่างสำหรับการเปิดตัววิดีโอของ The Little Mermaid นี่เป็นภาพยนตร์แอนิเมชั่นเรื่องแรกของดิสนีย์ที่สร้างร่วมกับ Silver Screen Partners II ก่อนที่จะปรากฏตัวในภาพยนตร์แฟนตาซีดัดแปลงสำหรับดิสนีย์เรื่องนี้ จอห์น ฮัสตันและเซอร์จอห์น เฮิร์ตเคยพากย์เสียงให้เป็นภาพยนตร์แอนิเมชั่นดัดแปลงจากนิยายแฟนตาซี Middle Earth ของ JRR Tolkien Huston พากย์เสียงพ่อมดแกนดัล์ฟในเรื่อง Rankin และ Bass’ The Hobbit and The Return of the King และ Hurt ให้เสียง Aragorn ใน The Lord of the Rings กล้องวิดีโอช่วยให้แอนิเมชั่นและผู้กำกับบันทึกได้ทันทีและราคาไม่แพงว่าความพยายามของพวกเขาจะเป็นอย่างไร

เมื่อได้ดูด้วยตัวเองในที่สุด ฉันก็สนุกกับมัน แม้ว่าฉันจะไม่เคยอ่านหนังสือต้นฉบับในซีรีส์ Prydain Chronicles เลย (และฉันก็ไม่รู้ว่านี่เป็นการดัดแปลงจากดิสนีย์ฉบับเต็มอีกด้วยซ้ำในขณะนั้น) นี่เป็นภาพยนตร์แอนิเมชั่นระดับ A ของดิสนีย์จากสิ่งที่เรียกว่า Dark Ages of the studio และฉันรู้สึกว่าเป็นป้ายกำกับที่ไม่ยุติธรรมโดยรวม แต่ก็ไม่ยุติธรรมโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อพูดถึงภาพยนตร์เรื่องนี้ ซึ่งเป็นหนึ่งในสตูดิโอที่มืดมนที่สุดและสนุกที่สุด อย่างแรกคือไม่มีเพลงซึ่งช่วยขับเคลื่อนสิ่งต่างๆ อย่างที่สอง คนร้ายน่ากลัวจริงๆ นักแสดงสมทบก็สนุกมาก และความรวดเร็วของภาพยนตร์เรื่องนี้ทำให้ฉันสนใจและให้ความบันเทิงกับฉันตลอด

Gurgi ก็เหมือนกัน แม้ว่าเขาจะดูเหมือนคนโง่ที่พูดพล่อยๆ แบบกอลเล็มก็ตาม รายงานใหม่ระบุว่า Disney กำลังมองหา The Black Cauldron สุดคลาสสิกในยุค 80 เพื่อสร้างจินตนาการใหม่ในรูปแบบคนแสดง การให้คะแนนของ Movie Soulmates ลงทะเบียนเพื่อให้คุณสามารถเข้าถึงคำแนะนำเกี่ยวกับภาพยนตร์ที่เหมาะกับรสนิยมการรับชมภาพยนตร์ของคุณ “มันไม่ใช่หนังที่แย่จริงๆ นะ และมันก็ยังทำได้ดีกว่าผลงานของดิสนีย์ลอกเลียนแบบ แต่ก็ยังห่างไกลจากสิ่งที่ดีที่สุดของสตูดิโอ”

ระหว่างที่เขาทำงานภาพยนตร์เรื่องนี้ ในช่วงที่หยุดทำงาน เขาได้วาดภาพร่างของ The Nightmare Before Christmas หม้อดำกลายเป็นการมีส่วนร่วมครั้งสุดท้ายของเบอร์ตันกับภาพยนตร์แอนิเมชั่นของดิสนีย์ ก่อนที่เขาจะกลายเป็นผู้สร้างภาพยนตร์ด้วยตัวเขาเอง ราชาเขาโค้งไม่พยายามจับหม้อดำ ต่างจากภาพยนตร์เรื่องที่หม้อใหญ่ถูกซ่อนและถูกตามหาโดยราชาเขาโค้ง ในนิยายที่ราชาเงือกนั้นเป็นคนรับใช้ของอารอว์นลอร์ดผู้ชั่วร้าย ผู้ซึ่งเป็นเจ้าของหม้อต้มขนาดใหญ่เพื่อปล่อยหม้อต้ม-เกิด

บอกเล่าเรื่องราวของการค้นหาหม้อวิเศษที่หากตกไปอยู่ในมือของ Horned King ที่ชั่วร้าย

จะถูกใช้เป็นแหล่งกำเนิดของความชั่วร้ายที่ไม่มีที่สิ้นสุด และจะพาเราเดินทางผ่านอาณาจักรของตัวละครที่น่าจดจำยิ่งกว่าในภาพยนตร์ดิสนีย์เรื่องล่าสุดเรื่องใดเรื่องหนึ่ง The Black Cauldron วางจำหน่ายในอเมริกาเหนือเมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2528 นักสร้างแอนิเมชั่นที่ไม่กลัวที่จะกล้าแสดงออกหรือกล้าเสี่ยงในแบบของ Ralph Bakshi หรือสิ่งที่ญี่ปุ่นประสบความสำเร็จกับอนิเมะในเวลานี้ สารคดีที่ยอดเยี่ยมของ Yesterworld Entertainment ในภาพยนตร์สามารถอธิบายได้อย่างชัดเจนว่าอะไรผิดพลาดระหว่างการผลิตภาพยนตร์ คิดค้นโดย David W. Spencer จากแผนกกล้องนิ่งของสตูดิโอ กระบวนการถ่ายโอนภาพถ่ายแอนิเมชั่นถูกใช้ครั้งแรกสำหรับ The Black Cauldron ซึ่งจะปรับปรุงเทคโนโลยีโดยที่แอนิเมชั่นหยาบจะถูกประมวลผลบนเซลลูลอยด์ ระหว่างทาง เขาได้พบกับกูร์กี สหายตัวน้อยที่คอยกวนใจ ซึ่งเข้าร่วมกับ Taran ในการค้นหาของเขา Taran ผิดหวังกับการแสดงตลกของ Gurgi ทำให้อดีตของเขาแอบเข้าไปในปราสาทและช่วย Hen Wen แต่ถึงแม้ว่า Hen Wen จะหนีออกจากปราสาท Taran ถูกจับและถูกโยนเข้าไปในคุกใต้ดิน

หนึ่งในสองภาพยนตร์แอนิเมชั่นของดิสนีย์เรท PG ที่ออกฉายในศตวรรษที่ 20 ตามมาด้วย The Nightmare Before Christmas ภาพยนตร์แอนิเมชั่นแอนิเมชั่นเรื่องแรกของดิสนีย์ที่ได้รับเรต PG และเป็นเพียงเรื่องเดียวที่มีเรตติ้งนั้นจนถึง The Nightmare Before Christmas และ Dinosaur ต้องแก้ไขสองครั้งเพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้เผยแพร่ด้วยการจัดระดับ PG-13 หรือ R หนังสือมีพื้นฐานมาจากตำนานอย่างลึกซึ้ง แต่ภาพยนตร์เรื่องนี้นำหนังสือสองเล่มแรกมา โรยชิ้นส่วนและชิ้นส่วนต่างๆ ลงในสคริปต์ และเพิ่มเรื่องราวเกี่ยวกับเทพนิยายและแฟนตาซีอีกเป็นจำนวนมาก

Taran พยายามแอบเข้าไปในปราสาทและยอมให้ Hen Wen หลบหนีได้สำเร็จ แต่ตัวเขาเองถูกจับและถูกคุมขัง เขาได้รับการปล่อยตัวจากเจ้าหญิง Eilonwy ผู้ซึ่งพยายามจะหลบหนีของเธอเอง ในสุสานของปราสาท ทั้งคู่ได้ค้นพบห้องฝังศพโบราณของกษัตริย์ ที่ซึ่งทารันจับอาวุธด้วยดาบของกษัตริย์ ดาบพิสูจน์แล้วว่ามีคุณสมบัติวิเศษ และช่วยให้ Taran สามารถต่อสู้กับสมุนของ Horned King ได้อย่างมีประสิทธิภาพและเติมเต็มความฝันเกี่ยวกับความกล้าหาญของเขา และพวกเขาพร้อมกับกวีวัยกลางคนที่ตลกขบขันชื่อ Fflewdder Fflam หลบหนีจากปราสาทและกลับมารวมตัวกับ Gurgi

ระหว่างการต่อสู้กับกองกำลังของมาเลฟิเซนต์โดยกู๊ฟฟี่ โดนัลด์ ฟิลลิป และออโรรา ครีปเปอร์เป็นตัวละครรับเชิญร่วมกับเหล่าวายร้ายดิสนีย์คนอื่นๆ ในเดือนพฤศจิกายน 2019 ภาพยนตร์เรื่องนี้เปิดตัวในรูปแบบ 4K สำหรับการเปิดตัว Disney+ เมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม พ.ศ. 2564 ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับการปล่อยตัวในรูปแบบ Blu-ray ผ่านทาง Disney Movie Club เท่านั้น

แน่นอนว่าแอนิเมชั่นบางเรื่องไม่ได้ขัดเกลาและคมชัดเหมือนอย่าง ‘The Little Mermaid’ หรือ ‘Beauty and the Beast’ แต่ก็ยังดูดี และทีมก็ไม่รู้สึกว่าจำเป็นต้องบีบเพลงในที่ที่พวกเขาไม่ต้องการ ตามเงื่อนไขของตัวมันเอง “Black Cauldron” ถือเป็นความสำเร็จที่โดดเด่นในด้านแอนิเมชั่น และเป็นภาพยนตร์สำหรับผู้ที่ไม่เพียงแค่คิดว่าการ์ตูนเป็น “พี่เลี้ยงเด็กสำหรับเด็ก” ฉันต้องยอมรับว่าฉันค่อนข้างหมกมุ่นอยู่กับการค้นหาว่าเหตุใดดิสนีย์จึงคิดเกี่ยวกับภาพยนตร์เรื่องนี้ไม่ดีนัก และทำไมทุกคนจึงให้ “การจ้องมองที่ว่างเปล่า” กับฉันเมื่อฉันพูดถึงเรื่องนี้ ฉันใช้เวลาส่วนใหญ่ในวัยเรียนของดิสนีย์ในโรงเรียนเก่าและดูภาพยนตร์ทั้งหมด ฉันชอบ ‘The Black Cauldron’ และคิดว่ามันเป็นอีกหนึ่งอัญมณีของดิสนีย์ที่ไม่ค่อยมีใครรู้จัก

ฉากที่ปล่อยเลือด ภาพอันน่าสะพรึงกลัวที่เกี่ยวข้องกับกองทัพคนตาย และแอนิเมชั่นชี้นำทางเพศแปลกๆ ของแม่มดทั้งสาม ล้วนถูกสร้างและแก้ไขในภายหลังจนกลายเป็นภาพพิมพ์สุดท้ายของภาพยนตร์เรื่องนี้ เป็นครั้งแรกที่ภาพที่สร้างจากคอมพิวเตอร์จะถูกใช้ในภาพยนตร์แอนิเมชั่นของดิสนีย์ด้วย Katzenberg มาที่ Disney Animation โดยมีเป้าหมายเพื่อสร้างเวทย์มนตร์บางอย่างที่มีอยู่ในยุคของการดูแลแผนกของ Walt Disney เรื่องราวเล่าว่าเมื่อเขาดูคัตสุดท้ายของภาพยนตร์เรื่องนี้เสร็จในช่วงต้นปี 1985 เขาเรียกร้องให้ตัดต่อภาพยนตร์เรื่องนี้หลายครั้งเพื่อลดเนื้อหาที่เข้มขึ้น การตัดหลายๆ ส่วนที่เขาได้ลบออกจากภาพยนตร์เรื่องนี้ อย่างที่บางคนคิดขึ้นเอง เป็นไปได้ว่าภาพยนตร์เรื่องนี้น่าจะได้รับเรตติ้ง PG-13 ซึ่งถือเป็นเรื่องแรกสำหรับแอนิเมชั่นฟีเจอร์ของดิสนีย์

แต่ถูกยกเลิกเนื่องจากการฉายภาพทดสอบสองสามครั้งซึ่งไม่สามารถดึงดูดผู้ชมได้ และได้รับการปล่อยตัวอีกครั้งในระดับนานาชาติในบางประเทศเท่านั้น มันยังฆ่าการเปิดตัวโฮมวิดีโอช่วงแรกๆ ของภาพยนตร์เรื่องนี้ ซึ่งคาดว่าจะเกิดขึ้นหนึ่งปีหลังจากการเปิดตัวซ้ำ สปอตทีวีที่นำมาจากรายการภาษาโปรตุเกสแสดงชื่อภาพยนตร์ที่ออกฉายใหม่พร้อมกับประกาศของ Mark Elliott นี่เป็นภาพยนตร์ดิสนีย์เรื่องแรกที่ไม่มีการแสดงตัวเลขทางดนตรีหรือตัวละครใด ๆ ที่ร้องเพลง ยกเว้น Fflewddur Fflam ที่ร้องเพลงสั้น ๆ ในจุดหนึ่ง The Black Cauldron ได้รับแรงบันดาลใจจากหนังสือชุดของ Lloyd Alexander, The Chronicles of Prydain ควรสังเกตว่าในปัจจุบันนี้เป็นเพียงภาพยนตร์ดัดแปลงจากหนังสือที่เขียนโดย Lloyd Alexander Doli ถูกนำเสนอเป็นลูกครึ่งในภาพยนตร์ เมื่อในหนังสือเขาเป็นช่างฝีมือที่อารมณ์ไม่ดี แต่มีพรสวรรค์

ด้วยความช่วยเหลือจากคู่หูขนปุกปุยของเขา Gurgi และเจ้าหญิง Eilonwy Taran จึงต้องค้นหาหม้อขนาดใหญ่สีดำที่มีมนต์ขลังก่อนที่ราชา Horned จะสามารถใช้พลังลึกลับเพื่อเรียกกองทัพอันเดดได้ The Horned King เป็นศัตรูตัวหลักคนแรกของภาพยนตร์แอนิเมชั่นของดิสนีย์ที่จะถูกดูดกลืนลงไปในความมืดมิดและไม่มีใครเห็นอีกเลย ภาพยนตร์แอนิเมชั่นเรื่องแรกที่นำแสดงโดย Billie Hayes และยังคงเป็นภาพยนตร์แอนิเมชั่นเรื่องเดียวของเธอที่เข้าฉายในโรงภาพยนตร์ จนกระทั่ง Shrek Forever After ออกฉาย 25 ปีต่อมา ปฏิกิริยาของลอยด์ อเล็กซานเดอร์ที่มีต่อภาพยนตร์เรื่องนี้ ถึงแม้ว่าหนังสือจะมีความคล้ายคลึงกับหนังสือของเขาเพียงเล็กน้อย แต่เขาก็ยังคิดว่ามันเป็นเรื่องราวที่มีคุณภาพในตัวของมันเอง

ในระยะสั้น ดูหนังเรื่องนี้สำหรับแอนิเมชั่นที่มักจะน่าประทับใจและเสน่ห์ที่ไม่ต่อเนื่อง คร่ำครวญถึงการสิ้นสุดของยุคของแอนิเมชั่นวาดด้วยมือที่น่าทึ่ง (ดิสนีย์ปิดร้านแล้ว “Home on the Range” เป็นคุณสมบัติวาดด้วยมือสุดท้าย) อย่าคาดหวังความคลาสสิก แต่ชื่นชมวิสัยทัศน์ของศิลปะ – แม้ว่าผลิตภัณฑ์ขั้นสุดท้ายจะไม่เป็นที่น่าพอใจก็ตาม นี่เป็นหนึ่งในภาพยนตร์เรื่องโปรดของฉันเสมอและด้วยเหตุนี้ฉันจึงตกหลุมรักหนังสือซีรีส์ The Black Cauldron เป็นภาพยนตร์แอนิเมชั่นของดิสนีย์ที่ถูกลืมไปซะส่วนใหญ่ ไม่ได้รับการจัดอันดับให้เป็นหนึ่งในเกมคลาสสิกที่ก่อตั้งโดยบริษัท เช่น Snow White & the Seven Dwarfs หรือ Fantasia หรือในกลุ่มยุคฟื้นฟูศิลปวิทยา เช่น Beauty & the Beast และ The Lion King

ในทางกลับกัน นิตยสาร Time Out ของลอนดอนถือว่า “เป็นความผิดหวังครั้งใหญ่” โดยเสริมว่า “เสน่ห์ ลักษณะเฉพาะ และอารมณ์ขันที่ดี” ที่พบในความพยายามครั้งก่อนๆ ของดิสนีย์ “ขาดไปอย่างน่าเศร้า” อีกครั้งในรูปแบบของก้อนเมฆ แม่มดปรากฏขึ้นอีกครั้ง ตัดสินใจว่าเหล่าฮีโร่ไม่มีประโยชน์สำหรับหม้อน้ำอีกต่อไป และเตรียมที่จะนำมันกลับคืนมา Taran ไม่ต้องการดาบอีกต่อไป แต่จะแลกมันแทนชีวิตของ Gurgi Orddu คิดว่ามันเป็นไปไม่ได้ แต่เมื่อ Fflewddur เริ่มกระตุ้นพวกเขา พวกเขานำหม้อน้ำและดาบออกไปและทิ้ง Gurgi ที่ไม่มีชีวิตชีวาไว้ในที่ของ Cauldron สิ่งมีชีวิตจะต้องปีนขึ้นไปบนหม้อน้ำแห่งเจตจำนงเสรีของเขาเอง อย่างไรก็ตาม คนดีจะไม่มีวันรอดชีวิตออกมาได้ เมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2529 โตเกียวดิสนีย์แลนด์ได้เปิด Cinderella Castle Mystery Tour

เนื่องจากการแก้ไขในนาทีสุดท้ายของภาพยนตร์เรื่องนี้ คะแนนของ Bernstein ส่วนใหญ่จึงถูกตัดและไม่ได้ใช้ ในชนกลุ่มน้อย บันทึกเสียงใหม่อีกครั้งในอัลบั้มเดิมที่วางจำหน่ายโดย Varèse Sarabande ในปี 1985 อัลบั้มนี้หลุดออกจากการพิมพ์ในไม่ช้า และแทร็กของภาพยนตร์เรื่องนี้ก็ไม่ปรากฏอีกจนกว่าจะมีการคัดลอกสำเนาเถื่อนเรื่อง “Taran” ให้กับซาวด์แทร็กพิเศษ สาขาต่างๆ ในปี 2539

ในฐานะแฟน ๆ ของหนังสือซีรีส์ แอนิเมชั่นทั้งสองหวังว่าถ้าหนังเรื่องนี้ทำออกมาได้ถูกต้อง มันอาจจะ “ดีเท่ากับสโนว์ไวท์และคนแคระทั้งเจ็ด” ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีในภาพยนตร์เรื่องนี้คือการพัฒนากระบวนการ APT การเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญครั้งแรกในวิธีการถ่ายโอนภาพวาดของศิลปินไปยังเซลล์ของสตูดิโอ เนื่องจากการคัดลอกของ Xerox แทนที่การใช้หมึกด้วยมือเมื่อยี่สิบปีก่อน APT ได้ปรับปรุงคุณภาพของงานศิลปะของแอนิเมเตอร์อย่างมาก Dave Spencer ได้รับรางวัล Academy Scientific and Technical Achievement Award สำหรับการพัฒนากระบวนการ APT เมื่อภาพยนตร์ไปถึงส่วนที่ “ไม่ตาย” ใกล้ถึงจุดสิ้นสุด ประตูก็เปิดออก และแม่คนหนึ่งก็จากไปอย่างโกรธเคืองกับลูกสองคนที่คร่ำครวญ เธอตามมาด้วยอีกคน

ขนาดและปริมาตรของอ็อบเจ็กต์เคลื่อนไหวถูกป้อนเข้าสู่คอมพิวเตอร์ จากนั้นรูปร่างของพวกมันก็ถูกปรับแต่งผ่านการเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ก่อนที่จะถ่ายโอนเป็นโครงร่างทางกายภาพที่แอนิเมเตอร์สามารถทำงานได้ แม้ว่า The Black Cauldron จะออกฉายหนึ่งปีก่อน The Great Mouse Detective ภาพยนตร์ทั้งสองก็อยู่ในขั้นตอนการผลิตพร้อมๆ กัน และคอมพิวเตอร์กราฟิกสำหรับภาคหลังก็ทำเสร็จก่อน เมื่อโปรดิวเซอร์ Joe Hale ได้ยินเกี่ยวกับสิ่งที่กำลังทำอยู่ ความเป็นไปได้ทำให้เขาตื่นเต้น และเขาทำให้ทีมงานจากโปรเจ็กต์ The Great Mouse Detective สร้างแอนิเมชั่นคอมพิวเตอร์สำหรับภาพยนตร์ของเขาเอง

เป็นภาพยนตร์ที่ควรกลับมาทบทวนในแง่ของการรีเมค ย้อนกลับไปในปี 1985 บางสิ่งที่มืดมนนี้จากดิสนีย์คงคิดไม่ถึง ฉันคิดว่าตอนนี้ เวลาได้เปลี่ยนแปลงไปมากพอแล้วที่ความมืดของ The Black Cauldron สามารถทำงานได้ ตอนนี้เขามีอำนาจที่จะยึดครองโลกและสร้างกองทัพซาตานของเขา Gurgi ขี้ขลาดในเรื่องต่างๆ เสียสละตัวเองด้วยการโยนตัวเองลงไปในหม้อเพื่อหยุดยั้งการลุกฮือของกองทัพ ทำให้ราชาที่มีเขาโกรธจัด ความพยายามในการช่วยเหลือของ Taran ล้มเหลว แต่เขาสามารถช่วยให้ Hen Wen หลบหนีได้

ฉันจำได้ว่าเคยดู ‘The Black Cauldron’ เมื่อฉันโตขึ้น และฉันคิดว่ามันเยี่ยมมาก แต่เมื่อมองย้อนกลับไป ฉันสามารถเห็นได้ว่าเด็กๆ ในยุคนั้นอาจสร้างรอยแผลเป็นขึ้นมาได้อย่างไร ภรรยาของฉันเป็นแฟนตัวยงของดิสนีย์ และในขณะที่เธอชอบวินนี่เดอะพูห์และหน่วยกู้ภัย เธอมองเห็นศักยภาพของภาพยนตร์เรื่องนี้และจะประสบความสำเร็จมากขึ้นได้อย่างไรหากภาพยนตร์เรื่องนี้ออกฉายในยุคที่ต่างออกไป แม้จะมีความล้มเหลวในบ็อกซ์ออฟฟิศครั้งแรกและขาดการมองเห็นหรือการขายสินค้า แต่ The Black Cauldron ก็ยังได้รับความนิยมจากแฟน ๆ แอนิเมชั่นมากมาย บทวิจารณ์ของ Roger Ebert ในช่วงที่ภาพยนตร์เรื่องนี้ออกฉายส่วนใหญ่เป็นไปในเชิงบวก

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments